Gạo sạch, gạo thảo dược có giúp chữa bệnh?
cùng mang các loại thực
phẩm “sạch”, mặt hàng chẳng thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình VN là
gạo cũng xuất hiện những sản phẩm như gạo siêu sạch, gạo chức năng,
gạo thảo dược...
ngày càng có phổ biến người sử
dụng chuyển trong khoảng gạo thường sang dùng những mẫu gạo
siêu sạch, gạo chức năng trong bữa cơm hằng ngày (ảnh chụp tại 1 cửa
hàng thực phẩm tại Q.3, TP.HCM) - Ảnh: T.Mạnh
|
Được sản
xuất theo thứ tự hữu cơ, không sử dụng hóa
chất, đặc trưng là giữ lại các dưỡng chất quan trọng, những dòng gạo
này được nhiều người tiêu dùng, trong chậm triển khai có người
bệnh, ưa thích dù giá cao gấp phổ biến lần gạo thường.
từ gạo
siêu sạch
Gạo ko phải là thuốc
Theo thầy thuốc Lương Lễ Hoàng
- trung tâm Oxy cao thế TP. HCM, gạo mầm mang cất hàm
lượng chất gaba (gamma aminobutyric acid) - 1 hoạt chất giúp điều
hòa thần kinh và hệ thống tim mạch - cao hơn gạo trắng nên mang tác
dụng ổn định tuyến phố huyết.
ngoài ra, gạo mầm chỉ với tác
dụng không gây bội nâng cao các con phố huyết sau
bữa ăn chứ chẳng hề là thuốc chữa tiểu con đường. rộng
rãi người bị tiểu đường nghe thông tin ko xác
thực có thể nghĩ ăn gạo này thì ngưng được uống thuốc hoặc ăn
càng phổ thông càng rẻ là không đúng. Gạo này
chỉ mang tác dụng ổn định được trục đường huyết và vì ăn
được nhiều hơn gạo thường (1,5-2 chén so với chỉ tối
đa 1 chén cơm) nên người bệnh mang cảm giác ăn no, chắc
bụng để ngủ ngon hơn, qua ngừng thi côngĐây dự phòng được các biến
chứng của tiểu con đường.
|
như
chơi lệ, thứ sáu cuối tuần chị Phạm Phương Hồng (Q.2, TP.HCM) lại ghẹ 1 cửa
hàng thực phẩm sạch ở Q.3 để mua thực phẩm cho gia đình.
Ngoài những chiếc rau củ và làm thịt cá, chị
Hồng không quên tìm loại gạo hữu cơ được chuyển
vào từ Hà Nội. Chị Hồng cho hay cách đây hơn 1 tháng
được bạn giới thiệu cái gạo này nên chị đến Đánh giá thử
và từ chậm tiến độ ghiền luôn. 1 số người bạn được chị
Hồng giới thiệu sắm về ăn thử cũng mang cảm nhận như
vậy dù giá gạo này bán đắt gấp đôi gạo thường (gần 40.000 đồng/kg). “Thú
thật là khi đầu tôi tới cũng chỉ coi xét thế nào
thôi vì gạo sạch đâu đâu cũng PR. Nhưng lúc cầm túi gạo lên xem
thì trùng hợp mang thiện cảm và tin tưởng liền” - chị Hồng
cho biết.
dòng cảm
giác tin tưởng mà chị Hồng có được Đó là hình ảnh những người phụ
nữ chân quê đứng cạnh nhau trên miếng giấy dán trên bao gạo. chậm
triển khai là một hàng ngũ nữ giới nông dân ở ngoại
ô Hà Nội được các chuyên gia ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội
và Nhật Bản đến hướng dẫn phân phối lúa theo phương thức
hữu cơ. Dù bao tị nạnh thiết kế ko đẹp, lại in sử dụng
máy in văn phòng nhưng thông báo lại rất đa số. Chỉ
cần tráo trở sau bao gạo lên người dùng sẽ biết được giống
gạo gì, trồng ở đâu, trồng ngày nào, thu hoạch ngày nào và đóng gói ngày
nào. chu đáo hơn, trên mỗi bao gạo còn với chữ ký viết tay
của đại diện đội ngũ nông dân, người đảm nhận Công trình và
cán bộ khoa học.
“Ban
đầu tin là mua nhưng quyết định chuyển hẳn sang dùng gạo
này thì phải qua vài ngày ăn thử” - chị Hồng cho biết. Dù đã Đánh giá trật
tự trồng lúa hữu cơ nghĩa là chỉ sử dụng phân bón hữu
cơ, ko tiêu dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu hóa học nhưng
cũng cần phải ngon mới sử dụng được trong tương lai. “Bữa
cơm trước nhất nấu bằng gạo hữu cơ không được các thành
viên gia đình bằng lòng vì khá khô do tôi chưa quen nấu và
vị cám phổ biến nên khó ăn. Nhưng sau bữa thứ 2 trở đi
thì Anh chị em đã ghiền rồi và ko quay lại ăn gạo tậu ngoài
chợ được nữa” - chị Hồng cho biết.
Cũng
như chị Hồng, càng ngày càng với phổ thông bà nội trợ
chọn mua những dòng gạo rõ ràng nguyên do, khiến
cho theo các chứng nhận quốc gia, quốc tế như gạo VietGAP,
gạo Global GAP, gạo Organic... Theo ông Võ Minh Khải - giám đốc doanh
nghiệp Viễn Phú (Cà Mau), ban sơ đơn vị lấy chứng nhận hữu
cơ quốc tế cho vùng trồng gạo tại Kiên Giang mang định hướng xuất
khẩu sang các thị phần cao cấp. tuy nhiên, lúc sản
phẩm ra thị phần lại được người dùng trong nước sử
dụng gần như. đến nay, lượng tiêu thụ trong nước còn vượt cả lượng
gạo xuất khẩu.
tổ
chức cá nhân Cỏ May (Đồng Tháp) cũng vừa đưa ra thị trường nhãn
hàng gạo Nosavina gồm ba cái là lài đông xuân, sen hè thu và cúc
thu đông tương ứng với ba mùa vụ chính tại VN. “Trên mỗi bao tị
nạnh của chúng tôi đều mang mã QR, người mua với thể truy
vấn xuất nguyên nhân bằng phương pháp tiêu dùng điện
thoại di động quét mã hoặc vào trang web www.nosavina.vn để Đánh giá bao
gạo chậm triển khai được lấy trong khoảng lúa trồng ở đâu”
- ông Nhâm Bá Phương, đồng sáng lập nhãn hàng gạo Nosavina, đề
cập.
Theo
ông Phương, người dùng VN cũng như quốc tế đều rất thích mẫu gạo
vừa ngon vừa ổn định, gạo VN mang lợi thế luôn là gạo mới, kể từ gặt đến lúc xay
xát và đưa ra thị trường ko quá ba tháng trong khi gạo
nước ngoài thường là gạo đã trữ trong kho từ sáu tháng đến trên một năm.
Ngoài phẩm chất hạt gạo, người dùng ngày một để ý hơn tới độ
an toàn. vì vậy, doanh nghiệp này đã bỏ ra 5 triệu đô la để vun
đắp vùng vật liệu và nhà máy chế biến gạo đạt chuẩn an toàn thực
phẩm quốc tế (HACCP) để cung cấp gạo sạch.
đến gạo
chức năng
bên
cạnh những dòng gạo sạch, người sử dụng hiện tại cũng sở
hữu đa dạng cơ hội để tậu những loại gạo có chức
năng phân phối các chiếc dưỡng chất và hỗ trợ chữa
bệnh. Theo ông Võ Minh Khải, bên cạnh gạo hữu cơ trắng, Viễn Phú
còn mang những cái gạo màu (đen, tím, đỏ). Đây là các cái gạo
đã được Nhận định sở hữu hàm lượng các chất dinh
dưỡng, khoáng chất cao hơn hẳn so sở hữu gạo thường. Giá
gạo hữu cơ cũng khá cao, trong khoảng 45.000-75.000 đồng/kg
tùy chiếc.
như
vậy, đơn vị CP bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) đã đưa
ra thị trường mẫu gạo mầm Vibigaba phù hợp cho người
bị bệnh tiểu đường sử dụng để ổn định hàm lượng đường trong
máu. Theo ông Phạm Thanh Thọ - phó giám đốc ngành nghề hàng lương
thực AGPPS, gạo mầm này được cung ứng trong khoảng giống lúa mùa
BN1 do tổ chức AGPPS nghiên cứu, mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ
và chỉ một số vùng ở ĐBSCL trồng được như vùng Bảy Núi An
Giang, 1 số vùng lúa tôm ở bán đảo Cà Mau... Sau lúc thu
hoạch, lúa được sấy khô và bảo quản trong điều kiện như bảo quản lúa giống để
giữ tỉ lệ nảy mầm đạt 90% trở lên. quy trình phân phối gạo mầm
gồm những bước ngâm - ủ - thanh trùng - sấy - bóc vỏ nhưng ko dễ
vì đòi hỏi kỹ thuật cao về những điều kiện bên ngoài, nếu ko đảm
bảo thì độ nảy mầm không đều hay ko đúng sẽ giảm lượng gaba
trong hạt gạo.
Theo
TS.BS è cổ Thị Minh Hạnh - phó giám đốc trọng tâm Dinh
dưỡng TP. HCM, gạo mầm đã được những nước như Nhật Bản, Thái Lan
nghiên cứu sản xuất từ lâu. cái gạo này rẻ hơn
gạo lứt vì kế bên việc giữ lại lớp cám bao bọc bên ngoài chứa chất
xơ, còn giúp chỉ số tuyến phố huyết phải chăng. Mặt khác, thành
phần phôi đựng tới 50% chất đạm được giữ nguyên trong hạt gạo
mầm giúp hạt gạo có hàm lượng đạm cao khiến chậm mức
gia tăng tuyến phố huyết sau ăn. bởi thế, cái gạo
này với thể sử dụng để xây dựng chế độ ăn cho
người đái dỡ trục đường và cả người thường nhật giả dụ có điều
kiện dùng cũng rất tốt.
Ông
Phạm Thanh Thọ cho biết dù mức giá khá cao so mang gạo
thường (70.000 đồng/kg) nhưng gạo mầm Vibigaba đã được người tiêu dùng đón
chờ rất khả quan. Chỉ mới đưa ra thị phần cuối năm ngoái nhưng
đã tiêu thụ được 150 tấn và dự kiến năm 2014 sẽ tiêu thụ 400-500
tấn. đơn vị đang xúc tiến để xuất khẩu gạo mầm sang những thị
trường Singapore, Trung Đông. “Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch nâng diện
tích trồng cái gạo này trong khoảng 500ha của năm 2014
lên 1.000-2.000ha trong năm đến. tuy nhiên, AGPPS sẽ ra mắt sản
phẩm Vibigaba nghệ dành cho người đau dạ dày” - ông Thọ nhắc.
Không có nhận xét nào: