Header Ads

tỏi đen

Soi Thịt sạch bằng smart phone

Người sử dụng với thể sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để kiểm tra cỗi nguồn giết heo. Hệ thống điều hành tầm nã xuất này sắp được triển khai tại TP HCM.


“Chúng ta phải xây dựng được nhãn hàng giết thịt sạch cho TP. Tuần sau triển khai và 3 tháng nữa sẽ với chuỗi sản xuất giết thịt sạch ”. Ông trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM, đã tuyên bố tương tự tại cuộc họp vào hôm qua (22-7)  những sở ngành nghề can hệ, nhằm chuẩn bị các giấy tờ liên quan để khai triển hệ thống truy nã xuất cội nguồn làm thịt heo.
Cả cộng đồng cộng tham dự vào chương trình này tôi tin là chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi làm thịt bẩn.
Ở đây chúng ta sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các sản phẩm với nguồn cội rõ ràng chứ chẳng phải vun đắp chuỗi tróc nã xuất khởi thủy này mà loại bỏ các sản phẩm mang nguồn cội khác. Chúng ta chỉ dòng bỏ các sản phẩm trôi nổi ko rõ khởi thủy
Ông trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP HCM
khoa học tầm nã xuất căn nguyên là 1 phần của Công trình “Mô hình chợ thí nghiệm an toàn thực phẩm” được UBND TP giao cho Sở công thương nghiệp thực hiệngiai đoạn 2016 - 2020.
Đeo vòng nhận diện cho heo
Hội công nghệ cao TP.HCM là doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai kỹ thuật tróc nã xuất nguyên cớ làm thịt heo. giải pháp được công ty này lấy tên TE-FOOD, dựa theo sự tích hợp nhiều công nghệ khác nhau. giết mổ heo lúc được điều hành bởi chuỗi áp dụng công nghệ này sẽ qua một con tem. Từng miếng làm thịt đến tay người dùng đều  nguyên nhân rõ ràng của từng trại nuôi, cán bộ kiểm dịch... nên gắn  nghĩa vụ cụ thể của từng người, từng khâu trong chuỗi sản xuất.
Để khiến được như trên, mỗi con heo sẽ được đeo hai vòng nhận diện ở chân sau. những loại vòng này được cung cấp theo khoa học khắc laser tại Malaysia, mang khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, chống giả mạo và chẳng thể tháo ra lắp lại. Tổng tầm giá để áp dụng công nghệ truy tìm xuất cội nguồn cho 1 con heo từ “trang trại đến bàn ăn” chỉ sở hữu 9.800 đồng.
Ông Đào Hà Trung, chủ tịch Hội công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tạo ra 1 app (ứng dụng) miễn phí trên điện thoại di động để mọi người  thể vận chuyển về và thuận lợi dùng mọi khi mọi nơi. ứng dụng này sẽ cố nhiên bản đồ những điểm cung cấp giết thịt an toàn. bên cạnh đó, chương trình sẽ đặt các trang bị tróc nã xuất duyên cớ chuyên dụng tại những chợ để người sử dụng với thể kiểm tra miễn phí trong trường hợp ko mang điện thoại. tuy nhiên, người sử dụng còn  thể lên trang web của chương trình để rà soát thông tin sản phẩm”.


sắp đến, người dân TP.HCM với thể tiêu dùng điện thoại thông minh để rà soát duyên do giết mổ heo. Ảnh: Bạch Dương

Vì gần như thông báo được số hóa và đưa vào cơ sở dữ liệu (có thể lưu trữ trong khoảng 5 - 10 năm) nên không cần đến giấy tờgiấy tờ như trước kia và không thể mạo hay sao chép. “Người sử dụng sở hữu thể kiểm tra khởi thủy sản phẩm ở mọi khi mọi nơi. thông báo sẽ được tự động chuyển đến những cơ quan chức năng với can hệ để tiện dụng kiểm tra kiểm soát”, ông Trung khẳng định.
Tiểu thương chỉ cần kích hoạt “con tem”
Tại cuộc họp hôm quacác đại biểu đều rất ủng hộ việc ứng dụng khoa học mới vào điều hành làm thịt sạch, ngoài ra cũng nêu lên một số khó khăn cần tháo dỡ gỡ. Cụ thể, lúc những tiểu thương ở chợ lẻ bán hàng cho khách theo nhu cầu khác nhau mang thể miếng giết mổ 1 kg mà cũng mang thể chỉ là 100 gr, giết thịt xay; vậy vấn đề tem sẽ khắc phục như thế nào, số lượng tem ra sao?  trường hợp tiểu thương tham gia chương trình nhưng lại đưa hàng trôi nổi bên ngoài vào thì quản lý ra sao?

Soi thịt sạch bằng smartphone


Đại diện nhóm tư vấn và Sở công thương cho biết: Mỗi con tem sở hữu giá 25 đồng; 1 bảng tem mang 50 con. lúc tiểu thương bán hàng họ chỉ cần kích hoạt con tem đầu và con tem cuối cho đồng bộ sở hữu sản phẩm giết mà họ bán ra, tất cả thông tin về xuất xứ sản phẩm làm thịt sẽ được mô tả trên các con tem.
Tem sẽ được giao về ban điều hành những chợ để tiểu thương tiện thể tậu về dán lên sản phẩm giết bán ra. ví như xảy ra trường hợp “treo đầu dê bán làm thịt chó”, đem làm thịt bên ngoài vào bán trong chuỗi thì trách nhiệm là của những ban điều hành chợ và cơ quan chức năng. các trường hợp sai phạm sẽ bị đưa vào “danh sách đen” và sẽ  giải pháp xử lý thích đáng.
Ông è cổ Vĩnh Tuyến Nhận định đây là 1 giải pháp điều hành thông minh, tạo ra 1 cơ hội cho người chăn nuôi và tổ chức tham gia thành lậplớn mạnh vững bền công việc làm cho ăn của họ. Vì nếu khôngvới phương pháp làm cho ăn cũ, họ cũng sẽ trong khoảng từ bị đào thải. Còn người sử dụng sẽ có dịp được chọn lọc sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
“Cả cùng đồng cùng tham dự vào chương trình này tôi tin là chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi giết mổ bẩn. Ở đây chúng ta sẽ tạo ra một sân chơi đồng đẳng giữa những sản phẩm sở hữu căn do rõ ràng chứ không hề vun đắp chuỗi truy vấn xuất cỗi nguồn này mà mẫu bỏ những sản phẩm với căn nguyên khác. Chúng ta chỉ dòng bỏ các sản phẩm trôi nổi ko rõ nguồn gốc” - ông Tuyến nói.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Thú y TP HCM, thực tế vừa mới đây với trường hợp những thương gia tậu heo trong khoảng trang trại về bơm nước, tiêm thuốc an thần 1 - hai ngày sau mới đưa tới lò giết thịt. Đây là một trong những điểm mà đội ngũ nghiên cứu cần lưu ý để thắt chặt quy trình quản lýgiảm thiểu tình trạng các khâu đều khiến cho phải chăng nhưng thị trường vẫn ko mang giết sạch để ăn.
tuy nhiênlúc các lò mổ phân con heo thành 2 mảng, mỗi mảng  1 vòng nhận diện ở chân thì rất dễ quản lýngoài ra khi tới chợ làm maivới 1 số trường hợp họ “phá lóc” phân giết theo nhu cầu thực tế để bán cho tiểu thương. vì thế đây là 1 vấn đề công nghệ cần lưu ý.

thể nghiệm ở 5 chợ lẻ và các chuỗi siêu thị
Theo ông è cổ Vĩnh Tuyến, để các thức giấc  lượng heo nhập vào TP.HCM hưởng ứng việc xây dựng chuỗi giết mổ heo sạch này thì đầu tiên TP phải chấm dứt tình trạng giết lậu. Sở công thương nghiệp và những thị xã quận từ nay đến cuối năm phải  giải pháp chấm dứt trạng thái này.
Ông Tuyến đã giao Sở công thương nghiệp kết hợp sở hữu các sở ngành khác mau chóng vun đắp kế hoạch thực hành đề án trình lên UBND TP ký ban hành trong tuần đếnthời gian đầu sẽ triển khai thử nghiệm, sau chậm tiến độ sẽ mở rộng ra trên địa bàn toàn TP và mở mang sang các sản phẩm khác như: giết thịt gà, rau quả...
dự kiến bước đầu, chương trình sẽ khai triển tại 12 lò giết tụ họphai chợ sỉ là Bình Điền và Hóc Môn; 5 chợ lẻ là Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, thái hoà, An Đông; những chuỗi siêu thị là Co.opmart, Satra Foods, Vissan và Sagrifoods.

1 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.