Header Ads

tỏi đen

Thưởng thức các món nem ngon đặc sản ba miền

Nem chua rán Hà Nội

Là món ăn vặt đường phố khá phổ biến, nem chua rán được nhiều du khách mách nhau khi đến thủ đô. Nem chua lăn qua bột, chiên ròn có màu vàng rộm bắt mắt, ăn kèm tương ớt và một số loại hoa quả như củ đậu, xoài, dưa chuột... Ở Hà Nội, những khu vực bán nem chua rán nức tiếng là ngõ Tạm Thương, Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức khúc sau sân vận động Hàng Đẫy, phố Tạ Hiện....





Một đĩa nem chua rán có giá từ 30.000 đến 50.000 đồng


Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa mang vị chua dịu đặc trưng, được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các phụ gia như tiêu, tỏi, ớt, lá đinh lăng hay lá ổi cho lên men đến chín (khoảng 2-3 ngày). Người ta gói nem chua trong lá chuối, theo hai dạng: dài hoặc vuông, rồi xâu lại thành chục. Các phố làm nem nức danh là Tân An, Ngô Thì Nhậm, Cửa Tả, Trường Thi, Đội Cung... với giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng một chục.






Nem chua có ở nhiều huyện của Thanh Hóa, nhưng ngon nhất là ở thành thị của tỉnh này


Nem lụi xứ Huế

Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Nem lụi ngon cũng nhờ thứ nước chấm đặc biệt làm từ đậu phộng xay nhuyễn, cho thêm một tí nước mắm rồi đun trên bếp thành hỗn tạp lệt sệt trông khá giống tương. Món này được bán nhiều ở chợ Đông Ba, đường Mai Thúc Loan, Phan Bội Châu... với giá chỉ khoảng 30.000 đồng đĩa.






Nem lụi ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người


Tré Bình Định

Đây là thứ đặc sản nức tiếng của đất võ chẳng thể thiếu trong những ngày lễ tết. Thịt lợn được chần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, rồi nêm gia vị. Trộn thịt với giềng, tỏi, thính... Sau đó rải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp lên trên và trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên, cuốn lại cho thật chặt. Gói tré trong lớp “áo” rơm lúa mới dày, bó chặt hai đầu bằng lạt. Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 đến 3 ngày sẽ tự chín. Khi ăn, bạn lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, cuốn với bánh tráng và rau sống, đồ chua, chấm nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt. Giá khoảng 25.000-40.000 đồng một cây.






Tùy theo kích thước mà giá Tré Bình Định sẽ khác nhau



ĐẶT VÉ tàu bay ĐI QUI NHƠN GIÁ RẺ NGAY bữa nay CHỈ CÓ TẠI BOOKIN.VN




Nem nướng Đà Lạt

Cũng có cội nguồn từ Huế, nhưng món nem nướng Đà Lạt đã được biến tấu cho thích hợp với thời tiết xứ sở cao nguyên. Nem Đà Lạt ăn cùng bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế... và chấm nước tương được pha chế riêng. Điểm khác biệt của nem nướng Đà Lạt nằm ở thứ nước chấm được nấu từ nước cốt xương heo đánh nhuyễn cùng tương hột xay sau đó nêm gia vị, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm vừng rang, tạo vị ngọt và béo. Một phần nem nướng cho một người ăn khoảng 30.000 đồng.









Ở Đà Lạt lừng danh nhất là quán nem Bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng và chợ Chi Lăng


Nem Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Nem nướng ở đây được ăn như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn lại chấm vào nước chấm. Ở Nha Trang, bạn có thể tìm ăn ở Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, Lê Thành Phương, Lãn Ông, Phan Bội Châu… với giá khoảng 50.000 đồng cho hai người ăn.





Ai đến Nha Trang đều chẳng thể bỏ qua nem Ninh Hòa





NHẬN NGAY KHUYẾN MẠI CỰC SỐC KHI ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN NHA TRANG CHỈ CÓ TẠI BOOKIN.VN




Nem Lai Vung (Đồng Tháp)

“Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm phức mà say...”. Quả đúng như câu thơ, nem Lai Vung có chút vị ngọt đặc trưng miền Tây. Nem được làm từ thịt, bì heo và một số gia vị như tiêu, ớt, tỏi và bọc trong các lớp lá chuối. Nếu không ghé được huyện Lai Vung để mua của những lò nem lớn như Năm Thơ, cô Hoàng, Hiệp, Quang, Chiến Ngoan, Hoàng Oanh.. bạn có thể mua ở các cửa hàng đặc sản miền Tây ở Cao Lãnh, Sa Đéc với giá 25.000-35.000đ/hộp 10 cái.









Khi tháo ra ăn, bỏ lớp lá chuối là miếng nem đỏ hồng với hương vị chua, cay, mặn, ngọt, thêm độ giòn của mấy cọng bì càng tăng vị độc đáo

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.