Header Ads

tỏi đen

Thực phẩm giúp bạn thanh nhiệt giải độc ngày he - Mướp Đắng

khổ qua có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt là vì: khổ qua hàn giúp hạ hỏa, mướp đắng lại cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ.

mướp đắng-thứ quả rẻ và ngon-tưởng như sơ lược nhưng lại đầy bổ ích.. Hãy trải nghiệm góc áp dụng ngay dưới đây.

Đắng mà không chát

khổ qua là thứ quả rất kỳ lạ, vị đắng ngăm ngăm, rất khó ăn với những người mới ăn. Bạn là người mới sẽ cảm thấy vị ngăm sâu thẳm tận đáy lưỡi, khiến bạn nhăn mặt lại. Thứ quả này không giống với những rau quả thông thường là chua, ngọt hoặc trung tính. Vì thế, không dễ ăn nếu bạn không quen.
Mướp đắng là thứ quả đem lại một cảm giác thanh tú dịu dàng, ăn mà không cảm thấy ngột ngạt, ăn mà cảm thấy suýt nữa và không dễ quên. Có lẽ cũng chính bởi thế, khổ qua cần phải đắng.
khổ qua rất dễ nhận ra. Nó có màu xanh mướt, nhỏ chỉ chừng 1/2 - 1/3 quả mướp thường ngày, vỏ sần sùi bởi các gai nhú mọng nước. Khi nó có màu vàng tức là đã chín và không ăn được nữa. Khi xắt ra, quả rỗng ở trong, có hạt, loại bỏ đi, chỉ ăn cùi. khổ qua không quá xốp như mướp thường, không quá cứng như khoai sắn, đủ mềm để ăn, ăn nhập với mọi lứa tuổi.
Người ta khám phá thấy, khổ qua có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị khác nhau. Trong mướp đắng có đủ một số vitamin như: vitamin A (dạng tiền chất beta caroten), B1, B2, B3, B5, B6 và B9 (acid folic). Trong mướp đắng có một số khoáng vật quý: canxi, kali (khá giàu kali), kẽm, đồng, photpho, magie. Nó là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng. Trong 1 quả mướp đắng làng nhàng có khoảng 1,5g chất xơ có ích. Trong khổ qua còn có quinine, pectin, lipoprotein, vitamin C, chất chống kháng insulin. Song đó chưa phải là vớ những công năng mà mướp đắng đem lại. Nó còn có hơn những gì bạn nghĩ. Nó có gì?

Tác dụng thần diệu

Công dụng của mướp đắng đến từ những hoạt chất sinh vật học đáng quý. Nó còn đến từ tính vị và công năng của thứ quả miền cận nhiệt đới này. Người ta vẫn gọi khổ qua là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc. Vì khổ qua có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cựu truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan, sáng mắt, hạ hỏa, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, trừ trúng nắng. Các công dụng của khổ qua thấy được nổi trội như dưới đây

Người ta vẫn gọi mướp đắng là thứ quả của thanh nhiệt, giải độc

Thanh nhiệt:

Ngày hè nóng bức, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm hàn như mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. khổ qua còn có thể làm mát là vì mướp đắng có rất nhiều nước. Lượng nước trong mướp đắng khoảng 90%. Lượng nước đó sẽ giúp bạn thải nhiệt nhanh cho bớt nóng nực. mướp đắng lại không có nhiều kcal, ăn vào bạn sẽ không bị sinh nhiệt thêm.

Giải độc:

mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng nực từ trong nóng ra. Các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Sở dĩ mướp đắng có tác dụng này là vì: khổ qua có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. khổ qua lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. mướp đắng còn có tác dụng mạnh gan, nên tăng khả năng thanh thải cho thân. mướp đắng còn có kháng sinh tự nhiên, nên có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh gây độc.

Bổ gan:

mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự gia tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). khổ qua còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). thành thử, mướp đắng rất an toàn cho gan của bạn.

Trừ nắng:

khổ qua có tác dụng trừ nắng nhanh, chữa trúng nắng tốt là vì: mướp đắng hàn giúp hạ hỏa, mướp đắng lại cung cấp nhiều nước giúp giảm nhiệt độ và chống khát, khổ qua được cho là có tác dụng an dịu chống kích thích do trúng nắng gây ra, khổ qua lại giúp tăng chuyển hóa đường trong tế bào giúp cơ thể hồi phục. thành thử, khổ qua rất ích trong trường hợp cần trừ nắng.

Kích thích ăn:

khổ qua có tác dụng ít biết đó là kích thích thèm ăn. Đó là vì trong mướp đắng có chứa quinine. Chất này có tác dụng kích thích sự thèm ăn. giả dụ trong một bữa ăn, bạn chỉ cần thêm một món nhỏ làm món khai vị từ mướp đắng, bữa cơm sẽ diễn ra rất ngon.

Giảm cholesterol:

mướp đắng có chứa chất xơ hữu dụng, chất này có tác dụng làm trung hòa chất béo, giảm hòa tan chất béo trong lòng ruột nên làm giảm kết nạp cholesterol vào trong máu. Mặt khác, chất xơ trong khổ qua kích thích nhu động ruột vận động mạnh. cho nên, tốc độ kết nạp chất béo giảm xuống. mướp đắng còn chứa chất pectin, một chất có khả năng keo làm kết dính các phân tử cholesterol, vì vậy càng khó tiếp nhận. khổ qua được cho là hữu dụng với người béo.
Mướp đắng: Thực phẩm không thể thiếu trong ngày hè - ảnh 2

Salad mướp đắng, món ăn được ưa chuộng tại các nước nhiệt đới.

Chống đái tháo đường:

khổ qua được chứng minh là có tác dụng làm hạ đường máu tương tự như insulin. mặc dầu tác dụng này không mạnh bằng thuốc điều trị nhưng khổ qua có khả năng hỗ trợ điều hòa đường huyết trong chiến dịch giảm dần liều thuốc uống. Lý do mướp đắng có thể điều hòa đường huyết là vì khổ qua làm giảm tính kháng insulin, vốn là vấn đề găng của người bệnh đái tháo đường týp II. mướp đắng còn làm giảm tốc độ hấp thu đường trong ruột, vốn là điều cấp thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau ăn. Trong khổ qua người ta thấy có 3 chất đáng quý: charantin, vicine và polypeptid P. Ba chất này có cấu trúc rưa rứa insulin và có công dụng tương tự insulin, đều làm hạ đường máu.

Chống u:

Trong khổ qua có một số chất lipoprotein đặc biệt. Các chất này có khả năng kích thích sinh miễn dịch, tăng cường khả năng tìm và diệt tế bào lạ, tế bào ác tính, tế bào khối u. Trong mướp đắng lại giàu vitamin C, loại vitamin này có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch thiên nhiên, tăng cường khả năng khử bỏ các gốc oxy hóa có hại. vì vậy, mướp đắng rất hữu dụng.

Sáng mắt:

mướp đắng được cho là loại quả làm sáng mắt. Vì khổ qua giúp thanh gan, hạ hỏa, dưỡng gan huyết. Những nguyên tố này giúp làm sáng mắt. khổ qua lại có nhiều beta caroten, chất này là tiền chất vitamin A giúp mắt sáng và tinh. mướp đắng được y khoa cựu truyền cho là có thể dùng để chữa bệnh viêm kết mạc mạn tính, đau mắt đỏ do gan.
BS Phúc Hưng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.